Tin tức

7 Bước Đơn Giản Trong Cách Mở Cửa Khi Mất Chìa Khóa

7 Bước Đơn Giản Trong Cách Mở Cửa Khi Mất Chìa Khóa

Có thể bạn đã từng thưởng thức những bộ phim về điệp viên hay các tên trộm siêu phàm với khả năng mở khóa tài tình, biết được nhiều cách mở cửa khi mất chìa khóa, chỉ cần 2 thanh kim loại nhỏ trong vòng 10 giây, cánh cửa đã bật mở như có phép màu.

Xem thêm

 • Bạn cũng đã từng thử hí hoáy với cái ổ khóa ở nhà và không hiểu tại sao họ có thể làm được như vậy.
 • Bạn đã có lần bị mất chìa khóa, loay hoay tìmcách mở cửa khi mất chìa khóa.
 • Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về “lock picking”, để bạn khám phá rằng mở khóa cũng là cả một nghệ thuật và người mở khóa không chỉ là những tên đạo chích.
Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về cấu tạo và cách hoạt động của một ổ khóa thông thường, loại khóa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là khóa lẫy.
Cấu tạo chính của một khóa lẫy bao gồm một trục hình trụ, bên trong có các lẫy nhỏ hay còn gọi là pin với độ dài ngắn khác biệt. Các pin này đi theo từng cặp có thể tách rời nhau, gồm phần động (màu đỏ) và phần tĩnh (màu xanh, gắn liền với một lò xo nhỏ).  7 Bước Đơn Giản Trong Cách Mở Cửa Khi Mất Chìa Khóa
Bình thường các pin tĩnh sẽ nằm ở vị trí giữa trục khóa và phần vỏ, do đó trục khóa không thể xoay được. Khi đưa chìa khóa phù hợp vào ổ, các rãnh trên chìa sẽ đẩy các cặp pin lên sao cho các pin tĩnh sẽ bật ra khỏi trục khóa.
Lúc này, ta có thể vặn trục khóa và mở khóa. Do các pin được thiết kế với độ dài ngắn khác nhau, nên mỗi ổ khóa chỉ có thể được mở bằng một loại chìa duy nhất.  

7 Bước Đơn Giản Trong Cách Mở Cửa Khi Mất Chìa Khóa
 • Chúng ta đã hiểu rõ được cách hoạt động của loại ổ khóa đơn giản, và đó cũng chính là chìa khóa để “lock picking”. Trong mục tiếp theo các bạn sẽ được giới thiệu các bước “lock picking”.
 • Tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu một khía cạnh khác của khoa học và kỹ thuật, giúp bạn tìm hiểu cách mở cửa khi mất chìa khóa, không nên áp dụng để thể hiện tài đạo chích.

Bước 1: Chọn đồ nghề

Để mở khóa, bạn cần 2 thanh kim loại nhỏ, dài và dẹt. Một thanh có phần đầu nhỏ và hơi cong để đẩy các pin về đúng vị trí. Một thanh dài, dẹt với hình dạng bất kì dùng để xoay trục khóa trong quá trình mở khóa.

7 Bước Đơn Giản Trong Cách Mở Cửa Khi Mất Chìa Khóa

Bước 2: Xác định chiều xoay của trục khóa.

 • Đối với một ổ khóa mới, đôi khi bạn không biết chiều xoay của trục khóa để mở khóa chính xác, có thể xoay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại.
 • Do đó cần xác định đúng chiều quay của trục khóa, điều này tuy đơn giản nhưng cũng rất quan trọng. Bạn cần thử xoay trục khóa theo 2 chiều, nếu xoay theo chiều đúng trục khóa sẽ nhích một khoảng ngắn, còn nếu xoay theo chiều ngược lại trục khóa sẽ không chuyển động.

Bước 3:

Giữ thanh kim loại trong trục khóa và luôn xoay theo chiều mở khóa mà bạn đã xác định trước. Giữ lực xoay vừa phải, vì bạn cần điều chỉnh các pin về đúng vị trí mới có thể mở khóa.

Bước 4:

Đưa các thanh đã chuẩn bị ở bước 1 vào để xác định các pin nằm ở phía trên bên trong trục khóa. Bạn có thể thử đẩy các pin lên và cảm nhận lực lò xo ở tay để đưa các pin này về vị trí ban đầu. Nếu cảm nhận thấy các pin này khó đẩy lên, lập tức giảm lực xoay trục khóa.

Bước 5:

 • Xác định pin nào khó đẩy lên nhất và bắt đầu mở từ pin đó. Đẩy pin đó lên với áp lực vừa phải, trong khi đó, vẫn xoay trục khóa bằng thanh kim loại còn lại. Mục đích của bạn là đẩy được phần pin tĩnh lên khỏi trục khóa, sau đó khi bạn thả ra pin động sẽ rơi xuống.
 • Đồng thời lực xoay trục khóa sẽ dẫn đến sự không thẳng hàng giữa lỗ pin trong trục khóa và phần vỏ, do đó pin tĩnh sẽ ở yên bên trên.
 • Sau đó, nếu bạn thử lại bằng cách đẩy chân pin lên mà không thấy lực đẩy trở lại của lò xo tức là bạn đã nắm được cách mở cửa khi mất chìa khóa.

Bước 6:

 • Tiếp tục công đoạn của bước 5 với các chân pin còn lại.
 • Chú ý luôn giữ lực xoay ổ khóa để các pin tĩnh không rơi trở lại trục, đồng thời điều chỉnh lực xoay nếu bạn cảm thấy các chân pin khó đẩy lên.
Bước 7:
Sau khi điều chỉnh hết tất cả các pin, bạn có thể xoay ổ khóa và mở khóa. Nếu bạn xác định không đúng chiều xoay để mở khóa, bạn sẽ phải làm lại từ đầu, do đó việc xác định chiều mở khóa là hết sức quan trọng.
Cách này còn được áp dụng cho những trường hợp khác như cách mở khóa phòng khi mất chìa hoặc cách mở ổ khóa chìa vuông.
Tham khảo thêm
Hiện nay có nhiều loại khóa hiện đại không sử dụng chìa khóa, nhằm tránh việc người dùng phải mang quá nhiều chìa khóa bên cạnh hay việc quên và đánh mất chìa.
Các loại khóa hiện đại ngày nay chủ yếu là các sảm phẩm thông minh như khóa vân tay, khóa mã số, khóa thẻ từ, khóa nhận dạng (hình ảnh, tiếng nói).
Tuy nhiên các loại khóa này vẫn có thể bị vượt qua bởi các thiết bị chuyên nghiệp. Do đó không có loại khóa nào là đảm bảo tuyệt đối an toàn trước những tên trộm,chúng luôn có những cách mở cửa khi mất chìa khóa. Vì vậy, đề cao cảnh giác nên được đặt lên hàng đầu.

Khuyến mãi lớn khi mua của cuốn Austdoor

+ Giảm 15% các dòng cửa cuốn tấm liền và cửa cuốn khe thoáng

+ Tặng Voucher giảm giá 20% khi mua rèm cửa nhập khẩu tại Mandep.vn

khuyen-mai-cua-cuon-austdoor-tang-voucher-mandepvn

Các tin khác