Tin tức

Kĩ năng thoát hiểm nhanh nhất khi gặp hỏa hoạn

Kĩ năng thoát hiểm nhanh nhất khi gặp hỏa hoạn

Bạn sẽ xử lý như thế nào khi bất ngờ bị hỏa hoạn bao vây? Hãy cùng cửa cuốn Austdoor ghi nhớ những kĩ năng thoát hiểm nhanh nhất khi gặp hỏa hoạn dưới đây để bảo vệ an toàn cho tính mạng của chính mình và những người xung quanh.

Tính mạng con người bị đe dọa nghiêm trọng khi hỏa hoạn bất ngờ xảy ra

Nếu đám cháy chưa lan đến phòng

 • Khi nhận biết có dấu hiệu hỏa hoạn (mùi chát, khét, thấy khói, chuông báo cháy kêu) nhưng chưa bị lửa bao vây, hãy tìm ngay một chiếc chăn trùm, khăn trải bàn hoặc áo khoác, trùm lên người , sau đó chạy ra khỏi phòng bằng lối thoát hiểm gần nhất.
 • Nếu bị lửa bén vào người, lập tức nằm xuống, hai tay úp vào mặt, lăn người cho đến khi lửa tắt hoặc tìm nguồn nước gần nhất để dập lửa. Tuyệt đối trong trường hợp này bạn không chạy vì gió sẽ làm lửa cháy bùng thêm.

 

Không nên lựa chọn việc  nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị đun sôi khi có lửa tác động đây là vấn đề bạn nên lưu ý .

 • Khi bạn đã di chuyển đến vùng an toàn, cần la lớn báo hiệu có cháy và kêu cứu trợ cho những người còn ở bên trong để được kịp thời giải cứu.

Khẩn cấp GỌI SỐ CỨU HỎA 114 để được cảnh sát phòng cháy chữa cháy hỗ trợ kịp thời.

Kĩ năng thoát hiểm nhanh nhất khi gặp hỏa hoạn

Bấm số 114 để gọi cứu hỏa.

Nếu đám cháy đang lan đến phòng

 • Đóng ngay cửa lại để lửa không bén vào bên trong phòng và dùng các vật che chắn các khe hở để tránh lhois lọt vào.
 • Sau đó, dùng mu bàn tay cảm nhận sức nóng của bền mặt cửa.

+ Nếu thấy cửa chưa nóng:

Hãy mở cửa từ từ và quan sát xung quanh.  Tính năng của Khói sẽ bay ở phía trên nên bạn hãy nằm sát xuống mặt đất và trườn ra ngoài.

Càng nằm sát đất bao nhiêu, bạn càng dễ thoát khỏi đám cháy bởi khói phía trên không chỉ là khói mà còn là không khí bị hun nóng cùng nhiều khí độc khác nếu tiếp xúc trực tiếp sẽ dẫn đến tình trạng ngạt khí .

Cố gắng không hít khói vì trong khói có các thành phần hóa học gây độc. Sử dụng áo, miếng vải, mền có thấm nước và đặt nó trên mũi và miệng khi trườn qua đám lửa.

+ Nếu thấy cửa đã nóng:

Lúc này, lửa đang tiến lại rất gần. Đừng mở cửa, hãy tìm lối thoát khác như cửa sổ, cửa thoát hiểm…

Trong trường hợp bạn bị kẹt

 • Hãy cố gắng di chuyển tới chỗ mà lực lượng cứu hỏa và cấp cứu có thể nghe hoặc thấy bạn để được cứu hộ.
 • Tuyệt đối không mở cửa sổ, oxy bên ngoài cửa sổ sẽ thu hút lửa từ cửa chính một cách nhanh chóng hơn và làm bạn bị kẹt trong lửa.
 • Lấy khăn hoặc bất cứ thứ gì bạn tìm được chặn phía dưới cửa chính nơi có những khoảng trống để ngăn không cho khói bay vào phòng tránh bị ngat khói.
 • Chỉ trèo ra ngoài cửa sổ và nhảy xuống nếu an toàn hoặc có người trợ giúp. Nếu bắt buộc phải nhảy từ cửa sổ, hãy tìm một cái gờ để bám vào, bạn có thể đi trên gờ, quay mặt vào bờ tường.

Bắt buộc phải đối mặt với bờ tường khi chui ra từ cửa sổ ở trên cao. Vì khi đó, bạn có thể dùng hết sức mình để bám vào tường và đáp đất một cách an toàn hơn.

Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là ngồi yên trong phòng, cách ly lửa bên ngoài bằng cửa phòng đóng chặt, chặn khói lan trong phòng, lấy bất cứ thứ gì bạn tìm thấy được, làm ướt – che mũi và miệng bạn để lọc không khí và chờ ai đó sẽ đến cứu.

Hãy lưu ý thang máy không phải là lối thoát nạn. Vì sao?

Kĩ năng thoát hiểm nhanh nhất khi gặp hỏa hoạn

 • Khi có cháy, thang máy sẽ tự động trở về tầng 1 rồi mở cửa và ngưng hoạt động, nguồn điện sẽ bị ngắt đồng thời hệ thống thông gió và chiếu sáng trong đó cũng ngừng làm việc vì vậy việc đi thang máy là hoàn toàn sai lầm .
 • Giếng thang máy trở thành ống dẫn khói, lửa khổng lồ, đôi khi thang bị kẹt trên hành trình về tầng 1.
 • Nếu thang có nguồn điện riêng, thử hình dung tất cả các tầng đều gọi thang, thang thì không dừng lại ở tầng đang cháy, và thang máy thường chỉ chở tối đa 10 -12 người, liệu bạn có thuộc vào 10 -12 người đấy không?

Tham khảo thêm Clip “Cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn tại nhà cao tầng” dưới đây để trang bị đầy đủ cho bản thân kĩ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn. Chắc chắc, bạn sẽ không còn sợ hãi và cảm thấy mất phương hướng khi bất ngờ có cháy xảy ra.

Những bài viết sắp tới, cửa cuốn Austdoor sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều nội dung bổ ích giúp xử lý AN TOÀN khi gặp các sự cố trong cuộc sống.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Tài Lộc window

Địa chỉ: 42/2 QL22, Tân Tiến, Xuân Thới Đông, Hoc Môn, HCM

SĐT: 0286.286.9955

Nguồn: https://austdoorhcm.com/ki-nang-thoat-hiem-nhanh-nhat-khi-gap-hoa-hoan/

Khuyến mãi lớn khi mua của cuốn Austdoor

+ Giảm 15% các dòng cửa cuốn tấm liền và cửa cuốn khe thoáng

+ Tặng Voucher giảm giá 20% khi mua rèm cửa nhập khẩu tại Mandep.vn

khuyen-mai-cua-cuon-austdoor-tang-voucher-mandepvn

Các tin khác