Tin tức

THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶC THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC !

 

THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶC THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC !

 

Hiện nay, trên thị trường như chúng ta đã biết thì có rất nhiều đội thợ lắp đặt  thi công cửa cuốn khe thoáng chuyên nghiệp và tận tình, tuy nhiên cũng không ít thợ chuyên môn lắp đặt không cao và gây ảnh hưởng đến cả chất lượng của sản phẩm. Các cụ đã có câu phải “yêu thầy, kính thợ nhưng không lơ là giám sát”. Để phục vụ tốt cho việc giám sát này, các quý gia chủ hãy tham khảo quy trình lắp đặt cửa khe thoáng đầy đủ, chi tiết chỉ trong 9 bước sau để bộ cửa của gia đình luôn vững chắc và bền lâu với thời gian trong quá trình sử dụng.

 

1. Khảo sát công trình

 

Đây là khâu đầu tiên chúng ta cần quan tâm, chuẩn bị mặt bằng lắp cửa. Người thợ sẽ phải kiểm tra, khảo sát chính xác hiện trạng thực tế của công trình để tư vấn cho khách hàng chính sát nhất.

 

– Xác định chính xác vị trí lắp ray, mặt bích đúng vị trí.

 

– Chọn chủng loại, kích thước ray, mặt bích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tránh các sự cố ray quá dài, phải cắt bớt đi gây lãng phí hoặc ray quá ngắn không thể dùng được.

 

– Xác định chính xác vị trí lô cuốn: Lô trong hay lô ngoài để đảm bảo thuận tiện

 

– Xác định vị trí motor của cửa cuốn: bên trái hay bên phải. Thông thường, vị trí động cơ sẽ được nhìn theo vị trí lô trong hay lô ngoài. Việc xác định này còn giúp cho việc lên phương án lắp ổ điện, nút bấm âm tường phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ.

 

2. Đo đạc kích thước cho cửa cuốn khe thoáng.

 

THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC

Các kích thước cơ bản của cửa cuốn khe thoáng

 

Bước tiếp là sau khi đã khảo sát công trình xong, người thợ cần tiến hành đo đạc kích thước cẩn thận. Kích thước để tính cửa khe thoáng là công thức sau:

 

Hpb * Wcl

 

Trong đó:

– Hpb: là chiều cao phủ bì tính từ cos nền lên đến đỉnh lô

– Wcl: là chiều rộng chuẩn lá, lá cắt đến đâu tính tiền đến đó.

 

3. Lắp ray

 

THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC

Quy cách lắp ray không có con lăn

 

Đội ngũ nhân viên cần lắp ray chính xác, đảm bảo chất lượng an toàn chắc chắn sẽ giúp bộ cửa vận hành dễ dàng và an toàn. Để đảm bảo được điều đó cần lắp trên tường gạch đặc hoặc bê tông. Có 2 trường hợp lắp ray cho cửa cuốn khe thoáng như sau:

 

– Trường hợp không lắp con lăn đầu ray:

Hray = Hpb – 200

Trong đó:

Hray: là chiều dài của ray

Hpb: là chiều cao phủ bì của bộ cửa.

 

Đơn vị tính là milimet (mm)

 

– Trường hợp lắp ray có con lăn:

Chiều dài của ray phải ngang bằng với mặt nằm ngang dưới của mặt bích

Hray = Hpb – 200 (không kể phần chôn âm xuống nền nhà)

(hình ảnh) – Kích thước ray cửa khi lắp con lăn

 

Con lăn của cửa phải được gia cố chặt chẽ vào thân ray (tối thiểu phải bắt chặt bằng 3 ốc vít ở đáy ray và ở mặt cạnh ray).

 

THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC

Quy cách lắp ray cửa cuốn khe thoáng khi có con lăn đầu ray

 

Việc cần chú ý là ray được bắt chặt vào tường bằng nhiều gá sắt bắt đối nhau. Tắc kê gắn vào tường xây rồi hàn với gá sắt đã gắn vào ray. Khi gắn gá sắt vào ray bằng rivet không được để đầu rivet lồi ra khỏi mặt trong của đáy ray.

 

Ray phải được lắp tuyệt đối thẳng đứng bằng cách dùng dây dọi để kiểm tra.

 

Ray phải được gia công chắc chắn cố định, không bị rung khi cầm tay lắc mạnh. Khoảng cách các vị trí cần gia cố trên ray là 50 – 60 (cm), gá bát sắt đối nhau, dọc theo chiều dài của ray.

 

2 cạnh cùng 1 mặt của 2 thanh ray phải nằm trên cùng 1 mặt phẳng, tránh hiện tượng lòng U của 2 thanh ray không nhìn thẳng vào nhau.

 

4. Lắp mặt bích động cơ cho cửa.

 

THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC

Kích thước khi lắp giá đỡ

 

– Bạn biết không có rất nhiều loại mặt bích động cơ cho cửa cuốn khe thoáng. Mỗi loại động cơ là 1 loại mặt bích khác nhau, kích thước khác nhau. Khi khảo sát, người thợ sẽ phải tư vấn lựa chọn mặt bích phù hợp với bộ cửa của gia chủ. Tốt nhất, khi lắp cửa gia chủ nên chọn những loại động cơ đồng bộ với cửa để hưởng nhiều ưu đãi và có chế độ bảo hành tốt nhất từ các hãng cửa cuốn chất lượng.

 

– Trước khi lắp giá đỡ cho bộ cửa cuốn của mình, cần kiểm tra vị trí bắt giá đỡ đã có kết cấu xây dựng an toàn hay chưa để đảm bảo chắc chắn cho bộ cửa. Không lắp mặt bích vào kết cấu xây dựng bằng gạch lỗ, các kết cấu xây dựng không đảm bảo an toàn khác.

 

– Giá đỡ khi lắp phải đảm bảo:

 

Mặt trên giá đỡ phải cách trần nhà hoặc các kết cấu cố định nằm trên đỉnh lô cuốn một khoảng 50 (mm)

 

Mặt dưới giá đỡ phải ngang bằng với thanh ray

 

THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC

Mặt cắt các kích thước khi lắp giá đỡ

 

Bên cạnh đó việc phải đảm bảo khoảng cách giữa  2 mặt bích. Trong trường hợp thông thường, trục lắp vào 2 mặt bích làm lô cuốn có chiều dài bằng chiều rộng phủ bì của bộ cửa.

 

Chú ý: Mặt giá đỡ có đục sẵn nhiều lỗ để gia cố phải nằm ra phía ngoài xa ray

 

5. Kiểm tra mọi thông số trước khi lắp cửa

 

– Bạn cần kiểm tra lại các thông số ghi trên phiếu KCS: kích thước phủ bì, vị trí đặt lô, các phụ kiện đi kèm. Khi khảo sát và chốt kích thước với thợ, gia chủ nên ghi lại 1 bản cho mình để khi lắp mang ra so sánh, đối chiếu, tránh sai sót trong quá trình thi công.

 

– Đo lại kích thước trên ray và giá đỡ chuẩn nhất.

 

– Tiếp theo dùng ống ti ô nước kiểm tra lại độ cao của 2 giá đỡ. Đây là bước người thợ sẽ làm nhằm mục đích kiểm tra lại cho chắc chắn.

 

– Bạn nên kiểm tra không gian làm việc của cửa cuốn khe thoáng. Bốn mặt xung quanh lô cuốn phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để cửa không bị va quệt làm trầy sơn.

 

– So sánh, kiểm tra lại một lần nữa các kích thước đo được với các thông số ghi trên phiếu KCS đã chuẩn hay chưa.

 

6. Lắp trục

 

THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC

Lắp trục cho cửa cuốn khe thoáng

 

Như đã nói ở trên, thì có thể thấy rằng kích thước trục cho cửa cuốn khe thoáng trong điều kiện thường sẽ bằng chiều rộng phủ bì của bộ cửa. Nếu bộ cửa của nhà bạn cần phải lắp trục dài hơn trong một số trường hợp đặc biệt, hãy yêu cầu thợ đo đạc cẩn thận và tư vấn kỹ hơn, tránh trường hợp trục thiếu phải bỏ gây lãng phí.

 

– Lắp trục đảm bảo song song với mặt đất. Có thể dùng ống ti-ô để đánh thăng bằng.

 

– Sau khi đánh thăng bằng xong phải hàn chết phần trục di động bên mặt bích phụ.

 

7. Lắp motor cho cửa

 

– Kiểm tra lại motor trước khi lắp: Kiểm tra hoạt động của motor có trục trặc gì không. Kiểm tra độ trùng của xích keos từ 5 – 10 (mm)

 

THI CÔNG CỬA CUỐN CHỈ TRONG 9 BƯỚC

Lắp motor cho cửa cuốn khe thoáng

 

8. Lắp đặt hệ thống điều khiển cho động cơ:

 

– Các bạn nên chú ý trước khi lắp động cơ cho cửa cuốn khe thoáng, người thợ đã phải kiểm tra hệ thống điện xem đã hoạt động hay chưa và lắp đường điện đảm bảo kỹ thuật thẩm mỹ cho động cơ.

 

– Khi lắp đặt đầy đủ một bộ điều khiển sẽ có các bộ phận như: Hệ thống đảo chiều cho cửa khi gặp vật cản, hộp nhận điều khiển, phím bấm âm tường.

 

– Sau khi lắp đặt xong kiểm tra lại sự hoạt động của tay điều khiển và hộp nhận, kiểm tra lại động cơ đã hoạt động trơn tru êm ái chưa, nếu không sẽ gây ra những sự cố nguy hiểm.

 

9. Lắp lá cửa khe thoáng:

 

– Lá cửa của Masterdoor được đóng gói theo hộp an toàn đẹp, trong hộp các lá cửa được ghép lại theo từng mảng, mỗi mảng gồm 8 nan cửa rất thuận tiện cho việc lắp cửa.

 

– Tùy theo vị trí lắp đặt và có cách lắp lá cửa sao cho dễ dàng nhất.

 

Kết luận:

 

Như chúng tôi đã hướng dẫn vậy là sau 9 bước chúng tôi đã nêu chi tiết này, bạn có thể hiểu hơn cách lắp đặt cửa cuốn khe thoáng một cách cơ bản nhất. Để bộ cửa hoạt động hoàn thiện cần thêm 2 bước chỉnh cam hành trình lên xuống cho motor nữa. Vì bài viết khá dài, bạn vui lòng xem chi tiết cách chỉnh cam hành trình cho motor cửa cuốn khe thoáng tại đây nhé!

 

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Khuyến mãi lớn khi mua của cuốn Austdoor

+ Giảm 15% các dòng cửa cuốn tấm liền và cửa cuốn khe thoáng

+ Tặng Voucher giảm giá 20% khi mua rèm cửa nhập khẩu tại Mandep.vn

khuyen-mai-cua-cuon-austdoor-tang-voucher-mandepvn

Các tin khác